เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ด เมืองไทย

เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ด เมืองไทย

เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ด ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านแผงขายอาหารริมทาง ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ แม้กระทั่งชาวต่างชาติก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เมื่อพูดถึงอาหารข้างทาง อาหารไทยข้างทางเป็นสิ่งแรกที่ชาวต่างชาตินึกถึง                ทำให้สตรีทฟู้ด และประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านอาหาร Street Food

อร่อยเป็นหลัก ความสะอาดเป็นรอง 

ร้านอาหารริมทาง ถ้ามองในเรื่องของความสะอาดนั้น ทุกคนต้องพูดเหมือนกันแน่นอนว่า แทบจะไม่ค่อยมีเลย แต่บางร้านก็ทำสะอาด ถูกสุขอนามัยก็มีค่ะ แต่ผู้บริโภคก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ร้านที่ต้องอยู่ริมถนนคือจะหาความสะอาดได้น้อยจริงๆ แต่ไม่ได้ถึงขั้นสกปรกจนกินไม่ได้นะคะ เพราะด้วยสถานที่ตั้งขายและราคานั้น พ่อค้าแม่ค้าทำได้เท่านี้ก็ดีแล้ว แต่ถ้าพูดถึงความอร่อย ต้องบอกเลยว่าอร่อยที่สุด คนไทยส่วนใหญ่จะถือคติว่าไม่ว่าจะกินอะไรก็ตามต้องอร่อยไว้ก่อน เช่น ไส้กรอกแดงในตำนาน ทอดกรอบๆจิ้มกับน้ำจิ้ม ที่เราทุกคนรู้ว่าไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย ฝุ่นก็เยอะไหนจะควันรถอีก แต่เราก็ชอบซื้อกินเพราะมันอร่อยไงล่ะคะ

การประดิษฐ์ภาชนะใส่อาหาร เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ด

อาหารข้างทางจำนวนมากมีจุดขายเพียงจุดเดียว เราเห็นเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่สำหรับชาวต่างชาติ การหาสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่มีที่ไหนทำ หาภาชนะแบบใหม่มาใส่อาหารและเครื่องดื่ม เช่น เหยือก หม้อ  ตะกร้า กระทงใบตอง ถาด ถ้วยพลาสติก ถุงพลาสติกมัดยาง นี่แหละคืออีกจุดขายใหม่ที่น่าสนใจ เป็นที่นิยมให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ดีเลยค่ะ

รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

อาหารไทยเกือบทั้งหมดมีรสชาติจัดจ้าน  เค็ม หวาน เปรี้ยว เค็มที่เข้ากันได้ดี รสชาติกลมกล่อม สำหรับผู้ที่ขาดพริกขาดรสเผ็ดไม่ได้ ก็มีอาหารรสจัดให้เลือกทานมากมาย คนไทยหลายคนสามารถกินอาหารรสจัดได้ บางคนกินเผ็ดมากๆจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา แต่กลับกลายเป็นเรื่องที่หน้าแปลกประหลาดในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ถ้าเขาได้เห็นคุณกินเผ็ด พวกเขาจะชื่นชมคุณแบบไม่หยุดเลย เพราะสำหรับพวกเขาแค่พริกเม็ดเดียวก็เผ็ดจนน้ำหูน้ำตาไหลแล้ว 

ทำไมอาหารริมทางประเทศไทย ถึงได้รับความนิยม

อันที่จริงแล้ว  อาหารข้างทางถูกแจกจ่ายไปตามชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศไทยมีสองเมืองใหญ่คือเชียงรายและภูเก็ต แต่ที่หอมหวน ชวนดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุดก็น่าจะเป็นกรุงเทพฯ เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อย เข้มข้น กลมกล่อม มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองแล้ว ในเรื่องของราคาก็มีราคาขายที่ถูกด้วย ทำให้นักชิมทั้งหลาย ได้ลิ้มลองรสชาติของอาหารได้หลายร้าน อาหารไทยริมทางถึงได้รับความนิยมก็เนื่องมาจาก ราคาที่คุ้มกับปริมาณของอาหาร และไม่แพงเกินไป Street Food มีต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างต่ำ พ่อค้าแม่ค้าก็เลยสามารถขายและมอบคุณภาพดีๆให้กับผู้บริโภค

ประกอบกับวิถีชีวิตที่วุ่นวายของคนในเมืองหลวงที่จะต้องทำมาหากินในเวลาจำกัด นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายอาจจะน้อยกว่าการไปเดินตลาดด้วยตัวเอง อาหารข้างทางจึงมาบรรจบกับวิถีชีวิตแบบไทยๆ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

 

ขนมครกชาววัง วิธีทำง่ายๆ