ข้าวผัดกะเพรา สตรีทฟู้ดรสแซ่บ

ข้าวผัดกะเพรา สตรีทฟู้ดรสแซ่บ

ข้าวผัดกะเพรา เมื่อพูดถึงเมนูนี้ อาหารที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี หมูผัดคู่กับใบกะเพราหอมกลิ่นติดจมูก ราดบนข้าวสุกร้อนๆพร้อมไข่ทอด เมนูไทยหาทานง่ายที่มีชื่อเสียงไปถึงต่างประเทศ  ว่ากันด้วยเรื่องของรสชาติ ก็มีความเป็นเอกลักษณ์จัดจ้าเฉพาะตัวไม่ซับซ้อน เมืองไทยเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องของวัตถุดิบ รวมทั้งของกินเลิศที่สุดแสนจะอร่อย อาหารไทยจึงเป็นอีกหนึ่งจุดขายที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวประเทศไทย

ข้าวผัดกะเพรา อาหารจานด่วน

ประเทศไทย ผู้คนเริ่มหันมาใช้ชีวิตแบบเร่งรีบมากขึ้น ในปัจจุบันก็เลยมีแผงขายอาหารจากพ่อค้าแม่ค้าตั้งอยู่ตามข้างถนนริมทางแทบจะทุกที่เลยก็ว่าได้ ผู้คนเริ่มจะดีกว่าที่จะทานอาหารสตรีทฟู้ด การกินอาหารจานด่วนแบบนี้น่าจะทำให้ประหยัดเวลาในการใช้ชีวิตกว่าไหม จะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น หากินได้ทุกที่ในประเทศไทย ราคาไม่แพง กินจานเดียวก็อิ่มแล้ว สามารถประหยัดทุนและเวลาได้ เชื่อว่าหลายคนก็คงเป็นเหมือนกัน เวลาไปกินข้าวร้านอาหารตามสั่ง ถ้าคิดอะไรไม่อออกก็สั่งผัดกะเพราไปก่อน ข้าวกะเพรา ก็เลยได้เป็นอาหารจานด่วนที่เป็นที่นิยมมากๆ ในหมู่พนักงานออฟฟิศ

อย่างที่เรารู้กันว่ากะเพราเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ทั้งอร่อย ทำง่าย และกินง่าย และในปัจจุบันก็เป็นที่นิยมในชาวต่างชาติด้วย ผัดกะเพราเป็นแบบผัด เป็นอาหารจีนที่คนไทยนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมและปรับแต่งรสชาติให้ถูกปากคนไทย อร่อย เผ็ด และมีกลิ่นหอม กินกับข้าวสวยร้อนๆ โปะไข่ดาวลงไปลงตัวสุดๆเลย เป็นเมนูที่มีคุณภาพและราคาตั้งแต่ต่ำจนสูง มีตั้งแต่กะเพราหมู กะเพราไก่ กะเพราทะเล ไปจนถึงแบบไม่มีเนื้อสัตว์คือมังสวิรัติ หรืออัพเกรดด้วยผลิตภัณฑ์ฟิวชั่นที่ไม่มีที่สิ้นสุด เช่น เนื้อวัวที่มีเกรดพรีเมี่ยม 

วิธีทำกะเพราอาหารจานด่วน

–  ขั้นตอนที่หนึ่ง เตรียมเครื่องปรุงและเครื่องเทศให้พร้อม

– ตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด พอหยาบ 

– เทน้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย 

– จากนั้นผัดพริกกับกระเทียมที่เราได้ตำไว้ ผัดจนหอมฉุย เปิดไฟผัดเบาๆ

– เทหมู หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ที่เราจะใช้ นำไปผัดให้จนสุกแบบพอดี

– ปรุงเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ตามที่เราต้องการ

– จากนั้นใส่ใบกะเพรา ผัดจนหอม แล้วปิดไฟ

– ตักใส่จานแล้วทานได้เลย

คุณค่าทางโภชนาการ 

กะเพราเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยบำรุงธาตุไฟ ขับลม และช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้และอาเจียนบรรเทาอาการจุกเสียด มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซี เมื่อนำมาผัดกับหมูและเครื่องปรุงรสต่างๆ จึงมีโปรตีนและแร่ธาตุที่เยอะขึ้น พริกมีสารแคปไซซิน กระเทียมมีกำมะถันอินทรีย์ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อมะเร็งบางชนิด

หากเป็นอาหารสิ้นคิด เราต้องยกให้สำหรับเมนูนี้ ไม่ว่าใครหลายคนนั้นก็เคยทานกันทั้งนั้นสำหรับคนไทยอย่างเราถ้าหากอยากกินกะเพราต้องเดินไปที่ร้านอาหารตามสั่ง เมนูขวัญใจคนไทย คิดอะไรไม่ออกบอกต้องกินเมนูนี้กันได้เลย

หอยทอด Street Food Thailand