เจ๊ไฝร้านอาหารสตรีทฟู้ด เจ้าดังระดับมิชลินสตาร์

เจ๊ไฝร้านอาหารสตรีทฟู้ด

เจ๊ไฝร้านอาหารสตรีทฟู้ด หลังจากประกาศรางวัลมิชลินสตาร์ประเทศไทยเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ร้านอาหารที่มีกระแสมากที่สุดในปัจจุบัน ต้องยกให้ร้านสตรีทฟู้ดร้านเดียวที่ได้รับดาวมิชลิน 1 ดาว ร้านเจ๊ไฝ ประตูผี ร้านอาหารข้างทางเล็กๆ ที่เปิดมากว่า 70 ปี มีเชฟหลักเพียงคนเดียวที่เสิร์ฟอาหารประเภทต้ม ผัด แกง และผัดก็คือเจ๊ไฝนั่นเอง  ปัจจุบันเป็นเชฟมิชลินสตาร์แล้วไปแล้ว  

เจ๊ไฝสืบทอดธุรกิจร้านอาหารจากรุ่นพ่อมากว่า 40 ปี ถือว่าเป็นร้านอาหารขึ้นชื่อในย่านประตูผี ความโดดเด่นของอาหารเจ๊ไฝคือวัตถุดิบคุณภาพ โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ถือว่าเป็นชื่อร้าน จากเนื้อปูจากนครศรีธรรมราชและนราธิวาส โดยเลือกใช้เฉพาะปูก้อน กุ้งใช้กุ้งลายเสือจากมหาชัย อาหารทะเลอื่นๆ ทั้งหมดต้องสดและคุณภาพดี ทำให้ร้านเจ๊ไฟเป็นร้านอาหารประจำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลสดคุณภาพดี

เจ๊ไฝร้านอาหารสตรีทฟู้ด เมนูเด็ดของร้าน 

ไข่เจียวปู (ราคา 800, 1000, 1500 บาท) ความแตกต่างของราคาเป็นเพราะเนื้อปูที่ใช้ทำไข่เจียวมาจากแหล่งต่างๆ ถ้าเป็นเนื้อปูจากนครศรีธรรมราชราคาจะสูงกว่าเนื้อปูจากนราธิวาส เจ๊ไฝบอกว่าปูจากนครศรีธรรมราชจะแน่นกว่า ขาวกว่า สะอาดกว่า และหอมกว่าปูจากนราธิวาส สำหรับลูกค้าที่ต้องการลองไข่เจียวปู  เราขอแนะนำให้แจ้งราคาที่ต้องการเมื่อสั่ง เพื่อไม่ให้ตกใจตอนจ่าย ไข่เจียวปูของเจ๊ไฝ กรอบนอก นุ่มใน และที่ดูฟูไม่ยุบเพราะไข่เจียวทุกอณูเต็มไปด้วยเนื้อปู และที่พิเศษอีกอย่างคือไม่มันเลย ถึงแม้จะใช้น้ำมันเยอะในการทอด แต่ก็แสดงให้เห็นฝีมือการทำอาหารของเจ๊ไฝได้ดีจริงๆ

ราดหน้าหอยเป๋าฮื้อญี่ปุ่นราคา 1,000 บาท อย่าลืมว่าหอยเป๋าฮื้อญี่ปุ่นก็มีเพราะยังมีหอยเป๋าฮื้อเม็กซิกันที่จานละ 10,000 บาท แม้จะสั่งเป็นหอยเป๋าฮื้อแต่เจ๊ไฝก็จัดเมนูซีฟู้ดอย่าง กุ้ง ปู ปลาหมึกสด ปลาหมึกแช่ และหอยเป๋าฮื้อ ราดหน้าด้วยรสชาติกลมกล่อมเหมือนอาหารจีนในร้านอาหารขนาดใหญ่

ต้มยำกุ้ง (ในเมนูมีตั้งแต่ราคา 600, 800, 1000 บาท) บอกไม่ได้ว่าชามหรือถ้วยเพราะเสิร์ฟมาเป็นโถจริงๆ ข้างในมีกุ้งตัวใหญ่ประมาณ 8 ตัว รสต้มยำเผ็ดมาก กินกับข้าวก็อร่อย ถ้ามากันแค่ 2 คน แนะนำให้สั่งชามเล็ก ฉันจะกินได้ไม่หมด

กุ้งอบวุ้นเส้น ราคา 1000 บาท เมื่อเสิร์ฟ ฉันไม่เห็นความแตกต่างจากร้านอาหารอื่นมากนัก แต่เมื่อเขามองใต้บะหมี่แก้ว เขาเห็นกุ้งตัวใหญ่หลายตัวซ่อนอยู่ใต้หม้อ รสชาติไม่ผิดกับกุ้งอบและวุ้นเส้นแสนอร่อยอื่นๆ ถ้าแลกกับกุ้งสดตัวใหญ่ๆ เมนูนี้น่าสั่งค่ะ คุ้มค่าคุ้มราคา

ข้าวกะเพราปู ราคา 600 บาท เป็นอีกจานที่คนชอบกินปูไม่ควรพลาดหลังไข่เจียวปู ผัดกระเพราปูเน้นๆ รสเข้มข้น กินกับข้าวสวยก็อร่อย ขอบอกว่าผัดกระเพราเนื้อปูนี่มากกว่าใบโหระพา

สรุป

หลังจากที่ได้ลองทานอาหารที่ร้านและได้คุยกับ เจ๊ไฝแล้ว เคยสงสัยเกี่ยวกับอาหารราคาแพงไหม เราได้คำตอบที่ถือว่าค่อนข้างชัดเจน เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีราคาสูงจริงๆ แต่พอดูวัตถุดิบที่ร้านใช้แล้ว…คุ้มค่ะ เพราะเจ๊ไฝใช้แต่สินค้าเกรดเอเท่านั้น ซึ่งจนราคาซื้อค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ถ้าใครอยากลองฝีมือของเจ๊ไฝแล้วคิดว่าคุ้ม จะเห็นได้ว่าลูกค้าเป็นทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศลูกครึ่ง ยิ่งกว่า 1 ดาวมิชลินในปี 2560 ร้านอาหารเจ๊ไฝคงกลายเป็นอีกอุตสาหกรรมอาหารไทยที่มีสีสันที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องมาเยือนเช็คอินแน่ๆ

สตรีทฟู้ด สุดยอดอาหารข้างถนน สายกินต้องลอง