เครื่องปรุงเมนูอาหารคีโต มีอะไรบ้าง

Kee food seasoning

เครื่องปรุงเมนูอาหารคีโต การกินอาหารคีโตคือการลดน้ำหนักที่สามารถกินของชอบได้ ไม่ต้องเน้นผัก สำหรับที่ไม่ชอบทานผัก แต่จะต้องไม่มีน้ำตาล ไม่ผสมแป้ง ไม่มีผงชูรส นี่คือสิ่งต้องห้ามเด็ดขาดของคนที่ทานคีโต การกินของกินแบบคีโต เป็นการกินที่เน้นไปทางพวกไขมัน โปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในจำนวนที่น้อยมากๆ แต่เราก็ยังได้พลังงานจากไขมันจากพืชรวมทั้งสัตว์แทน คีโตสามารถทานอะไรหรือไม่ทานอะไรได้บ้างไปดูกันเลยค่ะ 

เครื่องปรุงเมนูอาหารคีโต ที่ใช้แทนน้ำตาล 

  1. ต้นหญ้าหวาน เป็นพืชที่ใช้ทดแทนน้ำตาลได้ และมีความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติ 15-20 เท่า มีขายทั่วไปตามร้านขายอาหารคีโต
  2. หล่อฮังก้วย เป็นผลกลม ๆ นิยมใช้ทานเป็นยาปถสยังมีสารให้ความหวานที่ทานแล้วไม่อ้วน มีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200 เท่าอีกด้วย มีรสชาติหวานและหอม
  3. น้ำตาลอิริทริทอล หรือสารให้ความหวาน เป็นน้ำตาลที่หมักผลไม้เพื่อนำไปทำแอลกอฮอล์ แต่จะมีความหวานน้อยกว่าน้ำตาลปกติหลายเท่า

เครื่องปรุงคีโตเมนูอาหารคีโตที่ใช้แทนโซเดียมหรือความเค็ม

1.เกลือสีชมพู อุดมไปด้วยแร่ ยกตัวอย่างเช่น แคลเซียม และแร่อื่น ๆ มากกว่าเกลือปกติหลาย 10 เท่า

2. น้ำปลาแท้ – ซีอิ๊วขาวสูตรคีโต น้ำปลาบางชนิดที่ขายทั่วไปสามารถทานได้ อย่างเช่นน้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ด้วยเหตุนี้หากเราไม่เข้มงวดมากสามารถทานน้ำปลาแท้หรือซีอิ๊วขาวแทนได้ แต่ต้องสูตรคีโตแค่นั้น ซึ่งเครื่องปรุงจะถูกหมักแบบธรรมชาติ ไม่มีการใส่ผงชูรส วัตถุกันเสีย ใส่สี หรือน้ำตาล

3. น้ำมันที่สกัดจากมะกอก สายรักสุขภาพต้องมีติดบ้าน ซึ่งน้ำมันมะกอกเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายอีกตัวเหมือนกัน เพราะว่ามันเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยวที่มีสาระต่อร่างกายหลายประการ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายก็ควรที่จะใช้ในจำนวนที่พอดีนะคะ

4.น้ำมันที่ทำจากอะโวคาโดมีความคล้ายกับน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากพืชทั่วไปแต่ในทางของคุณประโยชน์และก็คุณประโยชน์ทางโภชนาการ โดยปกติน้ำมันที่สกัดจากอะโวคาโดมักมีรสชาติอ่อนๆก็เลยเหมาะกับทำน้ำสลัดรวมทั้งซอสต่างๆ 

5.น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว มะพร้าวเป็นวัตถุดิบที่แปรรูปได้อย่างอย่างทั้ง กะทิ น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะพร้าวสด มะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าวสำหรับทำกับข้าว สำหรับคุณประโยชน์เป็นช่วยเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอลที่ดีภายในร่างกาย รวมทั้งยังมีคุณประโยชน์ในการลดความอ้วนอีกด้วย เพราะว่ามันสามารถลดความต้องการของกินของเราได้ 

6.น้ำมันหมู คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากมันเราบอกเลยว่าในน้ำมันหมูนั้นมีกรดโอเลอิกสูงซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย มีรายงานพูดว่ามันช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ภายในร่างกายได้ รวมทั้งบางทีอาจลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

อย่างสุดท้ายที่จะทานทดแทนข้าว

1.ข้าวบุก เส้นบุก ไม่มีส่วนผสมของแป้ง และน้ำตาล แถมยังมีใยอาหารสูง ไม่ใส่สารกันบูด รสชาติคล้ายข้าว สำหรับคนที่ติดข้าวสามารถกินทดแทนได้เลย

2.ข้าวดอกกะหล่ำ ก็คือดอกกะหล่ำนั่นเอง นำมาบดหรือปั่น แล้วก็นำผัดหรือนึ่ง สามารถกินแทนข้าวได้เลย

อาหารคลีน ช่วยควบคุมน้ำหนัก เมนูเพื่อสุขภาพ