ส้มตำรถเข็น Street Food

ส้มตำรถเข็น เป็นที่รู้จักทั้งในคนไทยและชาวต่างชาติ ไปที่ไหนก็มีร้านขายอาหารอีสาน ข้าวเหนียว ส้มตำ อาหารอร่อยสำหรับใครหลายคนและกำลังมาแรงในกระแสการดูแลสุขภาพในปัจจุบัน ส้มตำเป็นอีกอาหารที่คนรักสุขภาพชื่นชอบ เพราะเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำนั่นเอง ความนิยมของส้มตำก็เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับอาหารอีสานอื่นๆ จึงมีร้านอาหารสไตล์อีสานมากมาย ตั้งแต่รถเข็น ไปจนถึงห้างสรรพสินค้าและเป็นอาหารที่โด่งดังมีชื่อเสียงไปถึงต่างประเทศ

ส้มตำรถเข็น อร่อยถูกปาก

เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยโดยเฉพาะผู้หญิง รสชาติของส้มตำก็จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน บางคนก็ชอบกลางๆ หรือรสจัด ทุกรส เผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว เมื่อกินกับไก่ย่าง ข้าวเหนียวและผักสดก็ถือว่าเป็นมื้ออาหารที่มีคุณภาพดีถึงขั้นดีมากๆ คนไทยส่วนใหญ่ก็จะฝากท้องไว้กับอาหารข้างทางมาเป็นเวลานาน 

เสน่ห์ของส้มตำรถเข็น

สำหรับสตรีทฟู้ดและชาวต่างชาติ สตรีทฟู้ด อาหารไทยเป็นหนึ่งในสถานที่แรกที่ชาวต่างชาตินึกถึง ทำให้อาหารข้างทาง อาหารรถเข็น ดูเหมือนวัฒนธรรมไทยที่ชาวต่างชาติอยากลอง ที่สำคัญยังแสดงให้เห็นว่าการกินเป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยด้วย ไม่มีทางที่จะอดตาย จะเห็นได้ว่าประเทศไทยจะมีร้านอาหารตั้งอยู่ข้างทางเต็มไปหมด รวมถึงส้มตำ ถึงแม้ว่าจะดูไม่ถูกสุขอนามัยสักเท่าไหร่ แต่ถ้ารสชาติอร่อยถูกปาก สิ่งเหล่านั้นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับผู้บริโภค และแถมยังมีราคาที่จับต้องได้และปริมาณให้เยอะสมน้ำสมเนื้อ 

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่อาหารข้างทางของเรามีชื่อเสียงในครัวทั่วโลก นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากที่เดินทางมาประเทศไทยต้องมาลองชิมอาหารตามแผงขายอาหารท้องถิ่นของเรา จุดเด่นอีกอย่างของอาหารข้างทางของเราคือราคาถูก หลายคนเลือกซื้ออาหารตามท้องถนนเพราะหิว มีอาหารเรียกน้ำย่อยมากมายในเมนูเนื่องจากอาหารข้างทางหาง่าย เน้นที่รสชาติและความรวดเร็ว ง่าย ที่สำคัญราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ของลูกค้า 

สรุป

อาหารไทยส่วน มีรสชาติกลมกล่อม รสจัด เปรี้ยว เค็ม และหวาน อาหารข้างทางบ้านเราต้องยอมรับ ไม่ใช่ของประเทศเดียว แต่บางประเทศมีรากฐานมาจากจีน เช่น ข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะ ผสมกับอาหารไทย รสชาติอาหารอินเดียที่สลับซับซ้อน เสร็จแล้ว รูปลักษณ์ สำคัญที่ทำไม่ได้ ลอกเลียนแบบบ้านหรือเมืองอื่น ๆ หรือใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ที่น่าสนใจและแตกต่างกันออกไป

ร้านอาหารริมทาง ถ้ามองในเรื่องของความสะอาดนั้น ทุกคนต้องพูดเหมือนกันแน่นอนว่า แทบจะไม่ค่อยมีเลย แต่บางร้านก็ทำสะอาด ถูกสุขอนามัยก็มีค่ะ แต่ผู้บริโภคก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ร้านที่ต้องอยู่ริมถนนคือจะหาความสะอาดได้น้อยจริงๆ แต่ไม่ได้ถึงขั้นสกปรกจนกินไม่ได้นะคะ เพราะด้วยสถานที่ตั้งขายและราคานั้น พ่อค้าแม่ค้าทำได้เท่านี้ก็ดีแล้ว แต่ถ้าพูดถึงความอร่อย ต้องบอกเลยว่าอร่อยที่สุด คนไทยส่วนใหญ่จะถือคติว่าไม่ว่าจะกินอะไรก็ตามต้องอร่อยไว้ก่อน เช่น ไส้กรอกแดงในตำนาน ทอดกรอบๆจิ้มกับน้ำจิ้ม ที่เราทุกคนรู้ว่าไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย ฝุ่นก็เยอะไหนจะควันรถอีก แต่เราก็ชอบซื้อกินเพราะมันอร่อยไงล่ะคะ

ของกินเยาวราช แหล่งาอาหาร Street Food