สตรีทฟู้ด คืออาหารประเภทไหน

สตรีทฟู้ด

สตรีทฟู้ด คืออาหารหรือเครื่องดื่มพร้อมรับประทานขายริมถนนหรือในที่สาธารณะ มีแผงขายอาหาร รถเข็นขายอาหาร หรือรถขายอาหาร ราคาอาหารจะถูกและจับต้องได้ ราคาสมน้ำสมเนื้อ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านขายอาหารริมทาง ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ แม้กระทั่งชาวต่างชาติก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เมื่อพูดถึงอาหารข้างทาง อาหารไทยข้างทางเป็นสิ่งแรกที่ชาวต่างชาตินึกถึง ทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านอาหารที่มีรสชาติอร่อยและราคาถูก

อาหารไทยเกือบทั้งหมดมีรสชาติจัดจ้าน  เค็ม หวาน เปรี้ยว เค็มที่เข้ากันได้ดี รสชาติกลมกล่อม สำหรับผู้ที่ขาดพริกขาดรสเผ็ดไม่ได้ ก็มีอาหารรสจัดให้เลือกทานมากมาย คนไทยหลายคนสามารถกินอาหารรสจัดได้ บางคนกินเผ็ดมากๆจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา แต่กลับกลายเป็นเรื่องที่หน้าแปลกประหลาดในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะสำหรับพวกเขาแค่พริกเม็ดเดียวก็เผ็ดจนน้ำหูน้ำตาไหลแล้ว ถ้าเขาได้เห็นคุณกินเผ็ด พวกเขาจะชื่นชมคุณไม่หยุดเลย 

สตรีทฟู้ด ในประเทศไทย

แผงขายอาหาร เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอาหารที่พบในหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย ว่ากันว่าประเทศไทยเป็นดินแดนอาหารที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทุกท่านสามารถเลือกอาหารได้หลากหลายเมนู และมีอยู่ในตรอกซอกซอยทั้งหมด มีให้เลือกซื้อทานตลอดทั้งวันทั้งคืนเลยก็ว่าได้ ยิ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามราตรี พ่อค้าแม่ค้าริมทางจะยิ่งขายดีเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกมากๆ คุ้มค่าเกินราคา กินจานเดียวก็อิ่มแล้ว อาหารขึ้นชื่อที่ใครๆก็รู้จัก ชาวต่างชาติเห็นแล้วจะต้องร้องอ๋อ ! ก็คือ ผัดไทย หอยทอด ส้มตำ ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ข้าวมันไก่ และข้าวเหนียวมะม่วง รวมอาหารอีสานรสจัด เช่น ลาบ น้ำตก ข้าวเหนียว และส้มตำ 

อาหารไทยข้างถนนนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อย เข้มข้น กลมกล่อม มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองแล้ว ในเรื่องของราคาก็มีราคาขายที่ถูกด้วย ทำให้นักชิมทั้งหลาย ได้ลิ้มลองรสชาติของอาหารได้หลายร้าน อาหารไทยริมทางถึงได้รับความนิยมก็เนื่องมาจาก ‘ราคา’ ที่คุ้มกับปริมาณของอาหาร และไม่แพงเกินไป Street Food มีต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างต่ำ พ่อค้าแม่ค้าก็เลยสามารถขายและมอบคุณภาพดีๆให้กับผู้บริโภค

เสน่ห์ของการกินอาหาร สตรีทฟู้ด

เสน่ห์ของการที่ได้กินอาหารสตรีทฟู้ด อย่างแรกเลยเหมือนเราได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เดินทางชิมไปเรื่อยๆ เจอที่ตรงไหนน่ากินก็แวะกินได้เลย ยิ่งได้ไปกับเพื่อน ก็ยิ่งสนุกเลย ไม่ต้องติดหรูมากใช้ชีวิตให้มีความสุขกับคนที่รักและไปกินของอร่อยๆด้วยกัน เจอพ่อค้าแม่ค้าที่ใจดี เป็นกันเองมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อไหร่ที่มีโอกาสเราก็อยากจะมาอีก สักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาลองชิมเปิดประสบการณ์ใหม่ๆบ้างนะ

อาหารข้างทางได้รับความนิยมและกระจายไปทั่ว ตามหมู่บ้าน ชุมชน หรือแหล่งท่องเที่ยวทั้งกลางวันและกลางคืน ทั่วประเทศไทย แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่มีอาหารสตรีทฟู้ดเห็นได้แบบชัดๆเลยก็จะมี หัวหิน ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ แต่ที่หอมหวน ชวนดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุดก็น่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว

อาหารริมทาง ทานอร่อยอย่างปลอดภัย