อาหารริมทาง ทานอร่อยอย่างปลอดภัย

อาหารริมทาง ทานอร่อยอย่างปลอดภัย

อาหารริมทาง คนไทยส่วนใหญ่ก็จะฝากท้องไว้กับอาหารข้างทางมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้ากับเต้าหู้ หมูปิ้งหอมๆกับเหนียว หรือโจ๊ก รับประทานอาหารกลางวันกับเพื่อนร่วมงาน ข้าวหน้าหมูหรือซุปและบะหมี่แห้งประเภทต่างๆ ปิดท้ายวันด้วยแกงหนึ่งถุง หรือไปหากินอาหารแซ่บๆกับเพื่อนที่ร้านส้มตำรสเด็ด ของหวานอร่อยก่อนกลับบ้านพักผ่อนเพื่อเริ่มต้นวันใหม่อีกครั้ง 

แต่บางครั้งอาหารข้างถนนก็เป็นเรื่องที่น่ากังวล เนื่องจากสถานที่ส่วนใหญ่อยู่ริมทางเท้าที่พลุกพล่านและมีรถสัญจรไปมา หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่การปนเปื้อนของเชื้อโรคและฝุ่นจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือจากส่วนผสมที่พ่อครัวไม่ได้เก็บและล้าง รวมถึงวิธีการปรุงที่ปรุงไม่ดี หรือที่ใส่เครื่องปรุงเยอะจนเกินไป ดังนั้น ก่อนเลือกกินอาหารข้างทางอาจต้องสังเกตให้มากขึ้น เพื่อให้ที่จะให้แน่ใจว่าคุณไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาลหลังจากการกินอาหารข้างถนน

อาหารริมทาง  ที่ควรจะระวัง

หมูย่าง ไก่ และอาหารทะเล อาหารปิ้งย่างที่สัมผัสโดยตรงกับเตาย่างและควันจากเตา ความเสี่ยงต่อการก่อมะเร็งจากการเผาไหม้ รวมถึงความสะอาดของอุปกรณ์และความสะอาดของวัตถุดิบ โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งมักมีสารปนเปื้อนฟอร์มาลดีไฮด์เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของอาหารสด รวมถึงเครื่องเทศในเนื้อสัตว์และซอส ซึ่งมักใช้ในเครื่องเทศหลายชนิด เพิ่มรสชาติ

อาหารรสเผ็ด ยำ ส่วนผสมและเครื่องเทศอื่น ๆ อีกมากมายทำให้ควบคุมความสะอาดได้ยาก โดยเฉพาะผักสด หัวหอม กระเทียม ถั่วลิสง กุ้งแห้ง และพริกป่น มักจะปนเปื้อนเชื้อรา รสเปรี้ยวเหมือนมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเทียม อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้

อาหารทอดที่ใครๆก็ชอบ ของทอดเป็นอาหารที่อร่อยไปซะทุกอย่างและ เป็นที่นิยมทั้งในหมู่เด็กเล็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เพราะกินง่าย อร่อย และราคาไม่แพง แต่ก็เป็นอันตราย เพราะเป็นสารก่อมะเร็ง และไขมันทรานส์ แม้ว่าในบางร้านจะมีการเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดอยู่ตลอด แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงสามารถนำไปสู่โรคร้ายแรงได้ เช่น โรคอ้วน หลอดเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูง

สี ความหวาน และความกรุบกรอบของอาหารดึงดูดใจเด็กๆ โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นขนมกรุบกรอบ ขนมอบ หรือผลไม้ดอง และเพิ่มความกรุบกรอบด้วยบอแรกซ์ ซึ่งหากรับประทานในปริมาณมากจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

อาหารริมทางที่มากับโรคภัย

การปนเปื้อนในวัตถุดิบ จุลินทรีย์ แบคทีเรีย และเชื้อรา อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อสุขภาพ เนื่องจากซุ้มริมถนนบางแห่งไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับทำความสะอาดส่วนผสม รวมถึงน้ำแข็งและภาชนะที่ต้องนำกลับมาใช้ใหม่ตลอดทั้งวัน การรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเหล่านี้อาจทำให้อาหารเป็นพิษ อหิวาตกโรค หรือท้องร่วงรุนแรงได้

แม้อาหารข้างทางจะอร่อยถูกปากคนไทยแบบเรา สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดงบ แต่ถ้ากินอย่างไม่ระมัดระวังก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ควรเลือกกินร้านที่ค่อนข้างที่จะสะอาดและใส่ใจในวัตถุดิบ นี่เป็นทางเลือกที่ผู้บริโภคควรพิจารณา อย่างไรก็ตาม ควรทานแบบพอดีและไปการออกกำลังกายเป็นประจำควบคู่กันไป เพื่อรักษาสุขภาพของเรา และจะได้ทานอาหารข้างทางได้อย่างมีความสุข ไม่มีโรคภัยมารบกวน

ส้มตำรถเข็น Street Food