ขนมไทยอินทนิลใบเตย

ขนมไทยอินทนิลใบเตย

ขนมไทยอินทนิลใบเตย เป็นขนมไทยโบราณ รสชาติหวาน อร่อย มีความหอมของใบเตยอ่อน ๆ รสชาตินุ่มลิ้น เคี้ยวเพลิน ๆ มีวิธีทำที่ง่ายมาก ๆ สามารถทำทานเองได้ ไม่ยุ่งยาก ส่วนประกอบไม่เยอะมาก แต่จะเพิ่มสีสันด้วยน้ำจากดอกอัญชันลงไปด้วยให้ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น ใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานขนมหวานแสนอร่อยแล้ว จะมีขั้นตอนการทำยังไงไปดูกันเลยค่ะ

ขนมไทยอินทนิลใบเตย มีส่วนผสมดังนี้

  1. แป้งมัน 4  ถ้วยตวง     หาซื้อได้ตามร้านขายของแห้งทั่วไป
  2. น้ำมะพร้าว 3  ถ้วยตวง  แนะนำใช้เป็นพร้าวสดนะคะ
  3. น้ำใบเตย 1  ถ้วยตวง ใบเตยใช้ประมาณ 5-6 ใบแค่นี้สีก็เข้มสดและหอมมากแล้วค่ะ
  4. น้ำอัญชัน  1 ถ้วยตวง   ใช้ประมาณ 8-9 ดอกนะคะ หากใครหาไม่ได้ใช้แค่น้ำใบเตยก็พอค่ะ
  5. น้ำกะทิ 6  ถ้วยตวง  น้ำกะทิใช้เป็นกะทิสดจะหอมและมันกว่ากะทิกล่องค่ะ 
  6. น้ำตาล 2  ถ้วยตวง น้ำตาลทั่วไปที่มีตามบ้านค่ะ
  7. เกลือ 1 ช้อนชา  
  8. เทียนอบ หากใครไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ 
  9. เนื้อมะพร้าวอ่อน สำหรับโรยหน้า

ขนมไทยอินทนิลใบเตย มีวิธีการทำดังต่อไปนี้

เตรียมส่วนผสมทุกอย่างข้างต้นให้พร้อม ทำน้ำใบเตยและน้ำอัญชันเอาไว้ก่อนด้วยการนำใบเตยและอัญชันมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำเข้าเครื่องปั่นใส่น้ำลงไปทีละน้อย จนครบ 1 ถ้วยตวงแล้วปั่นให้ละเอียด ปั่นทีละอย่างนะคะ จากนั้นนำออกมาเทใส่ผ้ากรองบีบคั้นเอาแต่น้ำ กรอง 2-3 รอบจนแน่ใจว่าไม่มีกากของใบเตยและอัญชันผสมอยู่ แล้วพักทิ้งไว้ ต่อด้วยการขูดมะพร้าวอ่อน ขูดให้เป็นริ้วสวยงาม ขูดเสร็จแล้วนำไปพักไว้ในภาชนะ

ขั้นตอนการทำน้ำกะทิ

ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไป จากนั้นเปิดไฟ เทียนอบจุดไว้ได้เลยค่ะจะทำให้น้ำกะทิหอม ไฟที่ใช้ต้องเป็นไฟกลางไม่แรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้กะทิเปลี่ยนสีหรือว่าไหม้ได้ เมื่อหัวกะทิเริ่มร้อน ใส่น้ำตาลแล้วก็ตามด้วยเกลือลงไปคนจนละลายให้ส่วนผสมเข้ากันดี

ขั้นตอนการทำแป้ง

เทแป้งมันลงในภาชนะที่เตรียมไว้ใส่น้ำมะพร้าวแล้วก็น้ำใบเตยลงไป คนผสมกันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน

กวนไปเรื่อยจนถึงแป้งเริ่มใสและเหนียวจากนั้นนำมาพักไว้

เทแป้งมันลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ใส่น้ำมะพร้าวแล้วก็น้ำอัญชันลงไป คนผสมกันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน

กวนไปเรื่อยจนถึงแป้งเริ่มใสและเหนียวจากนั้นนำมาพักไว้

ขั้นตอนสุดท้าย

เมื่อแป้งเริ่มหายร้อนลงเล็กน้อยนำมาใส่ถุงร้อนบีบออกมาเป็นคำ ๆ หรือใครจะใช้ช้อนตักแบ่งเป็นคำ ๆ ก็ได้นะคะแล้วแต่เราสะดวกได้เลย ขั้นตอนนี้ต้องทำการที่แป้งจะแข็งตัวนะคะ จากนั้นใส่ลงไปในหม้อน้ำกะทิที่เราทำเอาไว้ โรยเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือใครชอบแบบเย็น ๆ ชื่นใจก็ใส่น้ำแข็งเพิ่มความอร่อยลงไปได้นะคะ ใครที่ยังไม่เคยทำมาก่อนทางเรานั้นขอแนะนำ ขนมที่น่ากินและเต็มไปด้วยความอร่อยที่ใครนั้นได้ลองทานก็ติดก็ติดใจ

เสน่ห์อาหารสตรีทฟู้ด เมืองไทย