ขนมครกชาววัง วิธีทำง่ายๆ

ขนมครกชาววัง วิธีทำง่ายๆ

ขนมครกชาววัง เป็นขนมชาววัง ที่มีความหอม มัน รสชาติอร่อยหน้าน้ำกะทิหอม ๆ มัน ๆ เครื่องแน่นๆ ใคร ๆ ก็ชอบทาน วันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีการทำง่าย ๆ โดยกระทะที่ใช้ เป็นกระทะไฟฟ้า สะดวก และเหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่ จะมีขั้นการทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

ขนมครกชาววัง  ใช้วัตถุดิบอะไรบ้างในการทำตัวขนม

 1. แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
 2. แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
 3. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
 4. น้ำร้อนจัด 3  ถ้วยตวง
 5. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
 6. เกลือ 2 ช้อนชา
 7. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทาเตาขนมครก

ขนมครกชาววัง  ใช้วัตถุดิบอะไรบ้างในการทำหน้าขนม

 1. หัวกะทิ 3  ถ้วยตวง
 2. น้ำตาล 1  ถ้วยตวง
 3. เกลือ 2  ช้อนชา
 4. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
 5. เครื่องโรยหน้าขนมครก อาจจะใส่ข้าวโพด มัน หรือต้นหอม แล้วแต่ชอบเลยนะคะ

ขั้นตอนการทำตัวขนมครก

อย่างแรกเราต้องเตรียมแป้งตัวขนมครกก่อน  ผสมแป้งทั้ง 2 แป้งที่เราเตรียมไว้ให้เข้ากันก่อนด้วยการนำมาร่อน รวมกัน จากนั้นใส่น้ำตาลแล้วก็เกลือที่เตรียมไว้สำหรับตัวขนมลงไป ทยอยใส่หัวกะทิทีละน้อย ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน หลังจากเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำร้อนที่ร้อนจัดลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ให้น้ำน้ำและเกลือละลาย จากนั้นพักทิ้งไว้ มาทำหน้าขนมกันต่อค่ะ  

ขั้นตอนการทำหน้าน้ำกะทิ

หลังจากทำตัวขนมครกเรียบร้อยแล้วก็มาทำหน้าน้ำกะทิกันต่อเลยนะคะ แป้งที่เราเตรียมไว้ลงในภาชนะอีกใบที่เราเตรียมไว้ตามด้วยน้ำตาลแล้วก็เกลือ คนจนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันหลังจากนั้นค่อย ๆ ทยอยเทหัวกะทิลงไป คนจนพอละลายเข้ากันดีแล้วก็พักไว้ได้เลยค่ะ 

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องโรยหน้าขนม

หากใช้เป็นมันหรือเผือกให้นำมาล้างหั่นฝอยแล้วเอาไปนึ่งไว้สักครู่ จะทำให้ตอนเราใส่หน้า เผือกและมันจะสุกง่าย  หากใส่ข้าวโพดให้นำไปต้มแล้วแกะไว้ก่อน ผักชีสามารถใส่แบบสดได้เพราะสุกง่ายค่ะ 

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายการทำขนมครก

ขั้นตอนแรกเสียบปลั๊กตั้งกระทะให้พร้อม ใช้น้ำมันทาหน้าเตาขนมครกให้ทั่ว ตั้งไฟไม่ต้องแรงมาก ไฟกลาง ๆ ก็รอเดี๋ยวขนมครกจะไหม้ได้ค่ะ  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็เริ่มหยอดแป้งขนมครกลงไปในหลุม ไม่ต้องหยอดจนเต็มฝานะคะ เหลือไว้บางส่วนสำหรับหยอดหน้าน้ำกะทิค่ะ เมื่อแป้งสุกเล็กน้อย จะสังเกตได้ว่าแป้งจะมีฟองอากาศแสดงว่าแป้งเริ่มสุกแล้ว เราก็หยอดหน้าน้ำกะทิตามลงไปแต่อย่าให้เกินขอบหลุม 

หลังจากนั้นปิดฝาเตาไว้สักครู่ค่ะ ประมาณ 4-5 นาทีจากนั้นเปิดฝาโรยเครื่องขนมครกลงที่เราเตรียมไว้ลงไปในแต่ละหลุม ตอนโรยหน้าต้องโรยตอนแป้งยังไม่สุกมากนะคะ แป้งกับหน้าจะได้ติดกินได้ดีค่ะ ใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ เพราะเราทำกินเอง แล้วปิดฝาอีกครั้ง รอหน้าที่เราใส่ลงไปสุก พอสุกจะสังเกตได้ว่าขอบขนมครกเริ่มสุกกรอบเป็นสีน้ำตาลเป็นอันว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นใช้ช้อนแคะออกมาจากหลุม จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ ยิ่งทานตอนร้อน ๆ ยิ่งอร่อย

ข้าวผัดกะเพรา สตรีทฟู้ดรสแซ่บ